TRỒNG CỎ SÂN VƯỜN – BÀI 2: BÍ QUYẾT CHĂM SÓC CỎ NHUNG

cỏ nhung 2

Chào bạn,

Tiếp theo bài trước giới thiệu về cỏ nhung trang trí sân vườn, trong bài này chúng tôi sẽ tư vấn về cách thức đem lại một thảm cỏ nhung đẹp mắt và kỹ thuật vun trồng chăm sóc.

Việc đầu tiên là chọn nơi có nhiều ánh nắng để trồng cỏ nhung. Đất phải “liền mặt”, không được lồi lõm, cong vênh. Đất tiêu chuẩn để trồng thảm cỏ phải tơi xốp màu mỡ, chọn đất có độ xốp cao, không bị nhiễm mặn nhiễm phèn, không bị ngập úng, bạn rải một lớp phân hữu cơ một lớp dày khoảng từ 5cm đến 10cm là vừa.

Khi trồng bạn xé mảng cỏ ra thành từng miếng nhỏ khoảng 5cm x 5cm là vừa, sau đó ấn cỏ nhung xuống đất sao cho rễ cỏ bám vào đất và giữ các miếng cỏ có khoảng cách đều nhau. Kế tiếp bạn dùng đầm bằng gỗ đầm cho mặt cỏ được bằng phẳng, rễ cỏ bám chặt vào đất. Sau khi trồng xong bạn tưới cỏ bằng nước ngọt, nhớ dùng búp sen tưới như mưa để cỏ khỏi bị văng lên

Cỏ nhung trồng xong phải được rải tro trấu lên mặt, trong vòng 25 ngày, cỏ mọc dày thành thảm. đảm bảo lượng nước sau khi tưới nước thấm đạt đến độ sâu 10cm tính từ mặt đất xuống, thời gian tưới 2-3 ngày tưới 1 lần. Nước phải đảm bảo yêu cầu là nước ngọt, nước sạch không mang các mầm bệnh, không nên lấy nước từ các ao hồ kênh rạch để tưới cỏ vì ở nước này mang rất nhiều mầm bệnh gây hại cho cỏ. Bạn trang bị hệ thống thoát nước mặt và nước ngầm cho sân cỏ tránh ngập úng khi mưa to.

Thợ làm vườn phải lành nghề thì thảm cỏ nhung mới lên đều, đẹp. Cắt xén cỏ thường xuyên có 2 tác dụng : duy trì chiều cao của cỏ, đảm bảo bãi cỏ được bằng phẳng; loại bỏ cỏ chết để thảm cỏ nhung luôn xanh tốt. Thời gian cắt xén cỏ tuỳ thuộc theo thời tiết từng mùa. Sau khi cắt xén song phải làm sạch mặt cỏ để mầm cỏ nảy tốt. Cỏ nhung trồng đủ ngày sẽ cho độ dày và êm như đi trên nệm.

Đối với người trồng cỏ đem bán thì kinh nghiệm thu hoạch cỏ là tránh lúc còn sương hay mới rải phân để khi di chuyển cỏ không bị hư úng. Nếu trồng ngay trên sân vườn thì bạn chỉ cần làm đất, cấy cỏ giống, giữ ẩm thường xuyên. Chiều cao của thảm cỏ nhung tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, ví dụ thảm cỏ sân golf chiều cao cỏ 1-2 cm.

Do thời gian sử dụng thảm cỏ rất dài, cỏ nhung sẽ chịu nhiều tác động của con người và động vật làm cho thảm cỏ kém sinh trưởng, chết, đất bị chai lại, thường tập trung ở những chỗ đi lại nhiều. Bạn nhớ lưu ý phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh, phục hồi thảm cỏ. Bạn nhớ không để cây tạp lẫn vào cỏ nhung và phải cắt bỏ hoặc tỉa bớt đầu cỏ già để cỏ mới mọc lên xanh hơn.

Mời bạn đón đọc bài chia sẻ tiếp theo về bí quyết trồng những loại cỏ và chăm sóc sân vườn luôn xanh mát. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang thiên nhiên tươi đẹp vào công trình xây dựng của bạn nhé!

CỎ CẢNH CHO SÂN VƯỜN

Speak Your Mind

*

BẠN NÊN ĐỌCclose